Tin Tức

Kiểu Tin Tức

Tóm Lược:

Tin tức về làng nghề thủ công truyền thống trong và ngoài nước , các mẫu sản phẩm độc đáo sẽ được cập nhật hàng ngày . Hãy theo dõi những thông tin bổ ích của chúng tôi.


SuBatTrangOnline.Com


Mới Cập Nhật

02/08/2011
   Giúp thanh niên khởi nghiệp với nghề truyền thống
   Quá trình bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống đang đặt ra những thách thức mới. Trong mối lo ngại nghề truyền thống mai một, việc giữ được làng nghề hơn lúc nào hết càng trở nên cấp bách. Đây không chỉ là một cách để phát triển kinh tế, giúp chuyển đổi cơ cấu lao động ở nông thôn, mà còn góp phần gìn giữ những nét văn hóa của từng vùng miền, mỗi địa phương.

Xem Tiếp

02/08/2011
   Phát hiện nhóm cổ vật gốm sứ thời Lý - Trần
   Ngày 26.7, ông Lê Bá Hạnh - Phó giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết nhóm cán bộ chuyên môn của ngành đã phát hiện một số cổ vật quý hiếm thời Lý - Trần trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Xem Tiếp

26/12/2010
   Chất liệu mới tạo ánh sáng tự nhiên như ban ngày
   Chất liệu này là thành quả của dự án nghiên cứu kéo dài 13 năm qua của các nhà khoa học tại Đại học Michigan và trường USC (Mỹ). Họ tin tưởng nó sẽ làm biến đổi cách mọi người thắp sáng trong gia đình và công sở...

Xem Tiếp


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Kinh Doanh:

Click here to chat

Tư Vấn 1:

Click here to chat

Tư Vấn 2:

Click here to chat

HotLine:

0989.869.271

Phương Thức Mua Hàng:

Xem Ngay

Email:

SuBatTrangOnline@gmail.Com

Thanh Toán Bằng Tài Khoản Ngân Hàng


Bạn Đồng Hành Của Bạn

Trang Chủ >>> Tin Tức >>>  Gốm Sứ Trong Nước >>>  Cách kiểm tra gốm sứ
Cách kiểm tra gốm sứ

Cách kiểm tra gốm sứ

  31/08/2010

Gốm sứ có một quá trình hình hành và phát triển lâu dài. Mỗi vùng đất vào mỗi thời kỳ lịch sử đều có một phương pháp chế tạo khác nhau. Công nghệ chế tạo ngày càng phát triển, việc xuất hiện hàng giả là không thể tránh khỏi.

Đối với một số người tiêu dùng yêu thích nghệ thuật gốm sứ, việc thiếu những kiến thức chuyên ngành về gốm sứ là một trở ngại không nhỏ khi mua những sản phẩm gốm. Dưới đây là một số cách giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra chất lượng của gốm sứ:

   1.Bề mặt bên ngoài của sản phẩm phải mới, màu sắc tao nhã, lớp men mịn, nhẵn, dùng tay sờ vào có cảm giác bóng láng.
   2. Nhìn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xem có nơi nào khác thường, lớp men có đều, có bị dính hay không. Đặt sản phẩm lên bàn, xem phần đáy có bằng phẳng hay không. Với những sản phẩm có nắp đậy, nên kiểm tra phần miệng và nắp sản phẩm có vừa khít với nhau không.
   3. Dùng tay gõ nhẹ vào sản phẩm, nếu âm thanh nghe trong, vang, chứng tỏ chất lượng sản phẩm tốt, bền; nếu âm thanh nghe khác thường, chứng tỏ sản phẩm có vết rạn.  
   4. Với những sản phẩm có phần “tai” (phần gắn thêm vào hai bên sản phẩm), cần xem kỹ có vết rạn ở phần nối hay không, lớp men tráng có đều không.
   5.Những họa tiết được vẽ lên sản phẩm phải hoàn chỉnh, thống nhất, rõ ràng. Với những sản phẩm đa sắc, màu sắc và lớp men bên ngoài phải có độ mịn, bóng; với sản phẩm đơn sắc, màu sắc phải đều.
   6. Với những sản phẩm thành bộ, phải xem xét phần tạo hình, hoa văn, màu sắc có thống nhất, đồng điệu và phù hợp với nhau hay không. Trên phần đế của sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm đều có in nhãn hiệu, nơi sản xuất.
                             
                            
                           
                            
                             Bình hình chim phượng, dĩa hoa mẫu đơn thế kỷ 15-16

    Gốm sứ có một quá trình hình hành và phát triển lâu dài, sản phẩm luôn đa dạng, phong phú. Đặc biệt là gốm màu. Mỗi vùng đất vào mỗi thời kỳ lịch sử đều có một phương pháp chế tạo khác nhau. Công nghệ chế tạo ngày càng phát triển, việc xuất hiện hàng giả là không thể tránh khỏi. Những phương pháp sau giúp bạn phân biệt được hàng thật, hàng giả:

   1. Như trên đã nói, gốm màu đã xuất hiện từ rất lâu, lúc đó, việc sản xuất gốm mang tính chế tác cá thể, không thể xuất hiện những sản phẩm cùng loại, cùng một kích thước. Vì vậy, khi thu mua sản phẩm gốm cổ, nếu phát hiện những sản phẩm gốm màu có cùng kích thước, hoa văn trang trí giống hệt nhau thì chắc chắn, đó là hàng giả.
   2. Gốm cổ thường được nung bằng củi nên sản phẩm có độ tơi xốp, khá nhẹ, có những lỗ thoát khí nhỏ. Hàng giả thường được nung bằng than hoặc lò điện, mật độ chất dày đặc, khá cứng, không có lỗ thoát khí.
   3. Nguyên liệu chế tạo gốm cổ là khoáng sản, mang một cảm giác cổ xưa, thuần phác, màu sắc dịu nhẹ. Hàng giả thường dùng nguyên liệu màu thông thường, màu sắc sặc sỡ, nhưng rất khó tróc khi nung nóng.
   4. Gốm màu được chôn vùi dưới đất mấy nghìn năm nên khi ngửi, có mùi đất nhẹ, đôi khi còn có dấu tích của bộ rễ thực vật. Một số loại gốm giả cũng có thể ngửi thấy mùi đất và có dấu tích của bộ rễ. Vậy, làm sao để phân biệt được đâu là thật, đâu là giả? Thường, mùi đất mà hàng giả có được là mùi khói của đất hầm (đất địa đạo) bay lên nên mùi rất gắt. Vết tích của bộ rễ thực vật cũng có thể làm giả bằng phương pháp ăn mòn hóa học, nhưng vết tích của hàng giả thường bị lõm, chìm trong bề mặt sản phẩm.
   5. Do bị chôn vùi lâu dưới lòng đất, tùy nơi ruộng cạn hoặc ruộng nước mà độ kiềm lắng đọng trên bề mặt cũng khác nhau, có loại, khi khai quật, trên sản phẩm có một lớp kiềm dày màu vàng hoặc trắng, rất cứng; có loại lại không có ngấn nước nào. Hàng giả cũng có ngấn nước, nhưng ngấn nước này được làm bằng keo trong, khá mỏng, không có độ cứng, khi sờ vào có cảm giác dính.
   6. Những hoa văn trang trí trên gốm sứ được dùng từ nguyên liệu khoáng sản thiên nhiên, vẽ xong rồi nung, độ bám rất cao, khó bị tróc. Nhưng do sự ăn mòn của độ ẩm và chất phèn dưới lòng đất cùng với chất liệu gốm khác nhau mà màu sắc của gốm sứ cũng bị tróc ở những mức độ khác nhau, có thể dùng tay chà nhẹ làm bong lớp sơn bên ngoài của những sản phẩm gốm cổ. Ngược lại, loại hàng giả được làm với kỹ thuật tinh vi, lớp sơn bên ngoài rất bền. Vì vậy, việc giám định hàng giả, hàng thật không phải là chuyện một sớm một chiều, đòi hỏi phải có một kiến thức sâu rộng, phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng.
   7. Do dùng phương pháp đun nóng ở nhiệt độ thấp, nên gốm giả có khả năng thấm nước cao hơn gốm cổ. Tuy nhiên, nếu bôi lên bên ngoài lớp gốm một ít a–xít, sẽ phân biệt được đâu là thật, đâu là giả: hàng giả sẽ không bốc khói, không sinh ra bọt; ngược lại, hàng thật có sinh khói, có bọt.

Tóm lại, gốm màu cổ ra đời cùng với những điều kiện của lịch sử đương đại, nắm bắt được những đặc điểm của lịch sử là mấu chốt của việc giám định.

Ciqi.cn

Lên Đầu TrangLên Đầu Trang In Bài NàyIn Bài Này Email Cho Bạn BèEmail Cho Bạn Bè

Chia Sẻ Thông Tin Qua:

facebook  twitter  google  yahoo  linkhay digg delicious reddit blog stumbleupon

Các Bài Viết Liên Quan

Trang Chủ Tin Tức Sản Phẩm Liên Hệ (0989.869.271)Click here to chat Phương Thức Mua Quay Lại RSSrss
X